clock menu more-arrow no yes mobile

Di sản, thiên nhiên và công nghệ đã làm cho nền nông nghiệp chăn nuôi bò sữa Hà Lan trở nên độc đáo như thế nào

Tại sao những cô bò với nguồn sữa NOVAS Signature Milk có thể tạo ra chất lượng sữa bột vượt trội

This advertising content was produced in collaboration between Vox Creative and our sponsor, without involvement from Vox Media editorial staff.

Các mẹ bỉm sữa có thể biết được sự khác biệt quan trọng giữa các nhãn hiệu sữa bột bằng cách nào? Và tại sao khác biệt đó lại chịu ảnh hưởng từ hành trình của sữa bột ngay từ điểm khởi đầu – chính là cỏ trên cánh đồng – cho đến khi được bày lên kệ của các cửa hàng tạp hóa? Trong thời đại ngày nay, việc có hiểu biết sâu sắc rõ ràng về chuỗi cung ứng toàn cầu đối với bất kỳ sản phẩm nào đang trở nên ngày càng quan trọng và đầy thách thức. Friso luôn gắn bó với sự minh bạch đó trong chuỗi cung ứng của mình; Friso đầu tư mạnh mẽ vào chất lượng của các sản phẩm sữa cũng như chất lượng cuộc sống của người nông dân và sức khỏe của những chú bò sữa. Nét đặc trưng này là giá trị cốt lõi của NOVAS Signature Milk, dòng sữa độc quyền của Friso. Không có gì bí ẩn khi những chú bò tốt nhất tạo ra loại sữa tốt nhất. Vậy chính xác thì điều gì khiến chúng trở nên tốt nhất?

Nền Tảng của Công Tác Kiểm Soát Chất Lượng của Friso

Nền tảng công tác kiểm soát chất lượng của Friso đã được xây dựng vững chắc vào đồng cỏ xanh của Hà Lan, nơi đã từng là Thủ phủ sản xuất sữa từ thế kỷ 16, từ rất lâu trước khi khái niệm hiện tại về “hàng hóa thủ công chất lượng” tồn tại.

Paul Schouten là một nông dân chăn nuôi bò sữa đời thứ ba, Paul trông nom 250 con bò Holstein Friesian tại trang trại của gia đình mình ở tỉnh Gelderland, Hà Lan. Cụ thể hơn, những chú bò được chọn lọc một cách đặc biệt để sản xuất ra dòng sữa NOVAS Signature Milk, nguồn sữa cho sữa bột Friso Gold.

Schouten nói, “Ông tôi đã gây dựng mọi thứ tại đây vào năm 1930, vì thế chúng tôi đã ở đây hơn 80 năm rồi. Tôi là đời thứ ba và có thể chúng tôi có thể sẽ có đời thứ tư. Con trai út của tôi đã 14 tuổi – có lẽ nó sẽ muốn tiếp quản việc này.”

Di Sản của một Trang Trại Gia Đình

Di sản của một trang trại gia đình không chỉ là đất đai; mà còn được xác định bằng kiến thức tổng hợp. Trong nhiều năm, ông của Schouten đã trông nom 25 con bò với một đội gồm bốn người. Hiện nay, với sự hỗ trợ của các quy trình tự động, Schouten đang trông nom trang trại với 250 con bò cùng anh trai mình và một người làm thuê. Tuy nhiên Schouten cũng cho rằng việc sử dụng công nghệ cũng có giới hạn và đó là lúc mà kiến thức có được qua các thế hệ trở nên vô giá. Ví dụ: đối với sức khỏe và Sự hạnh phúc của đàn bò, Schouten sử dụng máy tính để ghi lại và đong đếm lượng thức ăn của chúng – nhưng chỉ riêng điều đó là chưa đủ.

“Khi thay đổi chế độ ăn của bò, bạn cần quan tâm đến da của nó. Bạn cần quan tâm đến [hình dạng của] phân. Có một câu nói như thế này ‘Bạn phải cảm nhận nó bằng ngón tay của mình,’” Schouten nói. Nói cách khác, ngoài các công nghệ mới nhất, người nông dân còn cần sở hữu bản năng, trực giác và kinh nghiệm. “Khi bạn cho rằng mọi việc đều có thể được thực hiện bằng máy móc và bạn chỉ cần nhìn vào máy tính, điều đó là không đúng. Vâng, điều đó chỉ đúng với 70% đàn bò của bạn, chứ không phải 100%.”

Điều đúng đối với 100% đàn bò của Schouten là công việc thường nhật. Schouten bắt đầu một ngày của mình vào lúc sáu giờ sáng để kiểm tra máy vắt sữa và cho bê ăn, sau đó là cho bò ăn. Trong khoảng thời gian này (và trong suốt cả ngày), ông cũng kiểm tra từng con bò để kiểm tra sức khỏe về thể chất và tinh thần của chúng.

“Cũng giống như con người. Nếu bạn nhìn vào một vật gì đó hay một ai đó và nhận thấy rằng mắt không được sáng, tóc không được khỏe hay người đó trông không vui vẻ, điều này cũng giống như ở bò. Bạn phải học được điều đó. Tôi đã học được điều đó từ cha mình,” Schouten nói.

Sau ba tiếng cho ăn và kiểm tra đàn, đàn bò sẽ được ra ngoài gặm cỏ trong bầu không khí trong lành trong sáu tiếng. “Điều quan trọng nhất là thời tiết ở Hà Lan,“ Schouten nói. “Khí hậu ở đây rất tốt. Không quá nóng. Và đôi khi hơi ẩm ướt quá, nhưng khi thời tiết trở nên quá ẩm ướt, bạn có thể giữ đàn bò ở lại trong chuồng. Tuy nhiên chúng tôi không gặp vấn đề gì với việc này. Đàn bò được ra ngoài gặm cỏ mỗi ngày.”

Kỹ Thuật Chăn Nuôi của Hà Lan

Từ góc nhìn của một người ngoài, việc chăn thả bò có vẻ không phù hợp bởi việc này đòi hỏi không gian rộng trong khi Hà Lan lại là một quốc gia tương đối nhỏ với dân số đông đúc. Trên thực tế, Hà Lan có mật độ dân số là 508 người trên một kilômét vuông. (Trong khi đó, trên toàn cầu, mật độ dân số trung bình chỉ là 25 người trên một kilômét vuông.) Nhưng một lần nữa: kinh nghiệm, môi trường, cùng với sự thông minh của người Hà Lan trong việc tưới tiêu trong những tháng khô hạn, tất cả đã cùng kết hợp với nhau để tạo nên một mảnh đất màu mỡ từ xưa đến nay, như vốn có, để chăn nuôi bò sữa.

Khi kết hợp thức ăn hảo hạng, công nghệ nông nghiệp tiên tiến và kỹ thuật chăn nuôi của Người Hà Lan vốn có từ nhiều thế kỷ trước, kết quả nhận được sẽ là sữa bò chất lượng cao. Có một kiến thức khoa học cho điều này: casein là loại protein nổi bật trong sữa bò. Những chú bò của Friso sản xuất ra loại sữa với mức độ khoáng hóa casein thấp hơn mức trung bình so với những chú bò Jersey – có nghĩa là sữa Friso có các phân tử nhỏ với cấu trúc mềm dễ tiêu hóa cho dạ dày của trẻ em.

Schouten chỉ là một trong số rất nhiều nông dân trong chuỗi sản xuất sữa bột Friso Gold. Mặc dù các nông trại này có cách vận hành này khác nhau, nhưng tất cả đều tuân thủ các tiêu chuẩn khắt khe của Duurzame Zuivelketen (Chuỗi Chăn Nuôi Bò Sữa Bền Vững), tập trung vào sự phát triển thân thiện với môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học địa phương, bảo tồn chăn thả tự do như một phương pháp tốt nhất và sản xuất các sản phẩm sữa chất lượng. Như tổ chức Duurzame Zuivelketen tuyên bố, “Trong chuỗi sản xuất sữa, chúng tôi muốn công việc của mình an toàn và mang lại sự hài lòng; chúng tôi muốn kiếm được thu nhập tốt, sản xuất thực phẩm chất lượng cao, tôn trọng động vật và môi trường, và được xã hội Hà Lan đánh giá cao.”

Tách biệt nhưng tương tự với Chuỗi Chăn Nuôi Bò Sữa Bền Vững là các hướng dẫn của Foqus Planet do FrieslandCampina, công ty sản xuất NOVAS Signature Milk đưa ra. Các hướng dẫn của Foqus Planet quy định rằng bò phải được chăn thả ngoài trời và thân thiện với đa dạng sinh học; được ăn thức ăn chăn nuôi chất lượng cao; được nuôi trong các trang trại sạch sẽ. Đây không chỉ là lời nói hoa mỹ – các kiểm tra viên thường xuyên kiểm tra các hoạt động như hoạt động trong trang trại của Schouten để đảm bảo việc kiểm soát chất lượng của trang trại, việc chăn thả thân thiện với đa dạng sinh học và thức ăn cho bò. “Các kiểm tra viên hầu hết chỉ đếnmột năm một năm hoặc hai năm một lần,” Schouten nói. “Tuy nhiên, họ có thể đến hàng tháng nếu muốn. Không thành vấn đề.”

Bản thân người tiêu dùng có thể tham gia vào một phần nhỏ trong việc giám sát quá trình này thông qua mã QR TrackEasy lần đầu tiên có mặt trong ngành ở dưới đáy của mỗi hộp Friso Gold Pro. Khi khách hàng quét mã này, khách hàng có thể tìm hiểu về trang trại sản xuất sữa bột mà mình đang sử dụng và các ngày chính xác diễn ra quá trình vắt sữa, cung cấp giá trị thực sự cho thuật ngữ “từ đồng cỏ xanh đến ly sữa”.

Schouten cho biết dù ở mức độ giám sát nào, ông vẫn cảm thấy hài lòng với chất lượng sản phẩm của mình. Ngay cả những khách đến cắm trại cũng được chào đón ở lại qua đêm tại trang trại như một phần của rất nhiều kỳ nghỉ. “Có rất nhiều người xung quanh quan sát chúng tôi mỗi ngày. Và đó là điều quan trọng nhất. Hãy làm đúng mỗi ngày.”

Advertiser Content From Friesland Novas logo